Cần tư vấn ? Gọi ngay: 0886.6789.70

Chạy Quảng Cáo Nhưng Không Đọc Được Các Chỉ Số Thì Làm Sao Tối Ưu?

Không phải tự nhiên Facebook lại đưa ra những con số cho bạn phân tích đúng không nào? Do đó chìa khóa của sự thành công trong quảng cáo phụ thuộc khá nhiều vào việc bạn hiểu thế nào về các con số, và những con số nào thật sự đáng quan tâm, bạn có hiểu đúng hết  chúng chưa cùng tìm hiểu ngay nhé!

CTR (Click Through Rate) Tỷ Lệ Click.

CTR sẽ giúp bạn đánh giá được việc nội dung chất lượng hay không, bạn đã chọn đối tượng đúng hay chưa? Vì sao lại vậy? 

Định nghĩa CTR: là phần trăm người xem quảng cáo và thực hiện hành động. Ví dụ quảng cáo bạn có 1.000 lượt xem và 100 người hành động tương tác với bài viết ( Like, thả tim, bình luận,…. ) Vậy có nghĩa CTR của bạn là: 10%

Tuy nhiên trong quảng cáo Facebook lại có khá nhiều loại CTR như: CTR ( tất cả ) , CTR ( tỷ lệ nhấp vào liên kết. CTR khác nhau ( Tỷ lệ nhấp vào liên kết), CTR ra ngoài ( Tỷ lệ nhấp) … vân vân và mây mây. Xem ảnh minh họa sẽ thấy rỏ.  

Đọc Chỉ Số Quảng Cáo Facebook - CTR

Đủ rối chưa nào. Tuy nhiên bài viết này mình chỉ nói trong phạm vi dành cho những ai đang chạy quảng cáo hình thức cân nhắc thôi nhé. Còn nhận thức thương hiệu với chuyển đổi thì sẽ xem những CTR khác vì nó khá rườm rà và phức tạp nó liên quan khá nhiều đến kỹ thuật mà trong bài viết không thể viết hết được. Mình sẽ nói trong Video hoặc Seri bài post về quảng cáo chuyển đổi trong thời gian tới.

Đọc Chỉ Số Quảng Cáo Facebook - CTR

Hiện tại rất nhiều bạn đang đọc sai chỉ số này và hậu quả là đánh giá chiến dịch hoàn toàn sai. CTR cho loại chiến dịch này có 2 chỉ số CTR phổ biến đó là: CTR duy nhất ( tất cả) và CTR ( tất cả )

Để có thể hiểu rỏ sự khác biệt giữ 2 loại CTR ấy thì chúng ta sẽ cần hiểu được 4 định nghĩa cơ bản sau: 

 • Số lượt hiển thị: Là số lần quảng cáo xuất hiện trên màn hình, ví dụ 1 ngày bạn Online 3 lần sáng, trưa, chiều cứ Online là bạn thấy được quảng cáo A nào đó. Thì số lần hiển thị quảng cáo A sẽ là : 3. Dù cho hiển thị mỗi một mình bạn.
 • Số người tiếp cận: Số người nhìn thấy quảng cáo tối thiểu một lần. Số người tiếp cận khác với số lần hiển thị, có thể bao gồm nhiều lượt xem quảng cáo bởi cùng một người. Cũng ví dụ trên những Sô người tiếp cận quảng cáo A sẽ là: 1. Dù hiển thị có 3 hay 30 lần đi nữa.
 • Số lượt nhấp ( tất cả ): Là số lần nhấp vào quảng cáo bao gồm: thả tim, ấn like, share, nhắn tin, …. cứ click vào vùng chứa quảng cáo là tính.
 • Số lần nhấp duy nhất (Tất cả) : Số người đã thực hiện hành động nhấp (tất cả). Số liệu này tính số người chứ không tính hành động

Đọc kỹ sự khác nhau của 4 định nghĩa trên chứ không đi qua CTR là vào viện tâm thần hết đấy nhé!

Đọc Chỉ Số Quảng Cáo Facebook - CTR

Ok 4 định nghĩa trên đã nắm rồi đúng không nào bây giờ vào thứ quan trọng nhất nhé là CTR ( tất cả ) và CTR duy nhất ( tất cả ) cái nào quan trọng cho bài quảng cáo hơn. 

 • CTR ( tất cả ) là : Phần trăm thời gian mọi người xem quảng cáo và thực hiện hành động nhấp (tất cả). 
  • Cách tính: Số liệu này được tính bằng số lần nhấp (tất cả) chia cho số lần hiển thị.
  • Ví dụ ABC : 1 Bài post có 4 bức ảnh, hiển thị cho 1 đối tượng A 10 lần, đối tượng A thực hiện các hành động: Thả tim cho 4 bức ảnh, đặt 1 comment và 1 share thì chúng ta có kết quả:% {4 ( lần xem ) + 1 ( Cmt ) + 1 ( Share ) }/ 10 ( lần hiển thị ) = 60% ( ví dụ cho số đẹp thôi chứ bình thường thì hiển thị 1000 lần có khi chỉ có 1 click vào ảnh để xem ). Vậy nếu kết quả như vậy sẽ cho bạn được giá trị gì? Rất mong lung đúng không nào? vậy thử đọc tiếp xem CTR duy nhất ( tất cả ) có khá hơn tí nào không?
 • CTR duy nhất ( tất cả ) : Phần trăm số người đã xem quảng cáo và thực hiện hành động lượt click duy nhất (tất cả).
  • Cách tính: Số liệu này được tính bằng số lần nhấp duy nhất (tất cả) chia cho số người tiếp cận. Wow khác khác rồi đó. 
  • Vẫn Ví dụ ABC :  vậy CTR duy nhất ( tất cả ) sẽ là: % {1 người hành động ( dù có hành động gì nó vẫn tính số người ) / 1 người tiếp cận} = 100%

Từ 2 ví dụ trên bạn sẽ thấy việc đó lường hiệu quả bài quảng cáo bằng CTR duy nhất sẽ có độ tin cậy cao hơn. CTR duy nhất sẽ giúp bạn biết rằng 1.000 người tiếp cận sẽ có bao nhiêu người click vào quảng cáo. Từ đó đánh gía được mình chọn đối tượng đúng chưa, nội dung tiêu đề, hình ảnh, video thu hút không. Còn CTR ( tất cả ) Giúp bạn hiểu được câu chuyện là họ xem chi tiết nội dung quảng cáo của bạn hay không. Và bạn chỉ có thể so sánh CTR duy nhất và CTR ( tất cả) khi và chỉ khi tuần suất quảng cáo <=1.0 còn trên 1.0 thì lại là câu chuyện khác( Câu hỏi để đó ). Vì sao khác, khác thế nào thì chúng ta phải xem chỉ số quan trọng thứ 2 chính là Tần Suất.

Đọc Chỉ Số Quảng Cáo Facebook - Tần Suất

Tần Suất ( Frequency )

Tần suất là: Số lần trung bình mỗi người nhìn thấy quảng cáo. Tần suất được tính bằng số lần hiển thị chia cho số người tiếp cận. Có nghĩa là 1 người được hiển thị quảng cáo 4 lần thì tuần suất sẽ là : 4.

 Quay lại câu hỏi để đó.

Nếu tuần suất là 1 có nghĩa là 1 người được hiển thị quảng cáo 1 lần khi đó ta sẽ đo lường được

 • CTR duy nhất là bao nhiêu để đánh giá hiệu quả của việc target đối tượng, nội dung bài viết,…. có hiệu quả hay không.
 • CTR ( tất cả ) sẽ giúp bạn đánh giá được đối tượng ấy có tỷ lệ hành động nhiều hay ít đánh giá được mức độ quan tâm của đối tượng đối với bài quảng cáo.

 

Đọc Chỉ Số Quảng Cáo Facebook - Tần Suất

Nếu tuần suất là 2 hoặc hơn bạn sẽ khó đánh giá được hiệu quả bài quảng cáo bởi 

 • CTR duy nhất sẽ cao vì: Đối tượng tiếp cận không tăng do lập lại, số lượt click vào quảng cáo lại tăng vì lần thấy đầu họ không click lần này học click vào vì có nhu cầu.
 • CTR ( tất cả ) sẽ giảm vì: lượt hiển thị tăng do có lập lại đối tượng tiếp cận thì vẫn tính lượt hiển thị, nhưng đã số họ đã thấy bài viết 1 lần rồi họ biết quảng cáo họ lướt qua không xem nữa do đó không có lượt nhấp vào quảng cáo CTR (tất cả ) giảm.

Lúc này việc so sánh và đưa ra kết quả khi tuần suất ở mức 2 hoặc hơn lại không hề chính xác. Chưa dừng lại ở đó nếu tuần suất cao mà tỷ lệ nhấp vào không tăng, Facebook sẽ cho rằng bài quảng cáo đang làm phiền khách hàng. Khi đấy giá thầu quảng cáo tự nhiên sẽ tăng đột biến. Cho nên việc kiển soát tần suất rất quan trọng, nếu bạn hỏi tần suất bao nhiều là đẹp thì cái này tùy ngành hàng 

Ví dụ: Spa, thẩm mỹ viện, nha khoa thì tuần suất 2-3 đôi khi mới tốt vì khách phải thấy nhiều lần họ mới click vào xem và mua hàng. Còn với thời trang hoặc những sản phẩm giá dưới 500k thì nên kiểm soán tuần suất dưới 1.5

CPA (Cost Per Action) – Chi phí trên mỗi kết quả

Với những ai đang chạy mục tiêu chuyển đổi như: Leads, Web Conversion, Messenger, Cài App thì quá rỏ ràng kho bàn cải. Tuy nhiên với các bạn chạy tương tác thì kết quả chỉ có chi phí trên 1 tương tác ( số tiền đã chi / tương tác ). Chứ không có chi phí trên 1 bình luận ( trước năm 2017 thì có mà giờ facebook bỏ rồi )

Thế là mấy ông lại nghĩ ngay ra trò ẩn giá sản phẩm 1.xxx gì đó sau đấy thì: 

 • “.” để báo giá
 • Inbox vùng kín để nhận giá…

rồi nhìn các chỉ sô chuyển đổi tương tác đẹp như mơ những đơn hàng thì chả thấy đâu. Nhiều ông chạy quảng cáo còn chơi ác boom cả lượt comment vs ib nhìn cho oách. Sau đấy đổ lỗi tại hàng của anh chị cùi mía nên khách không chịu mua. Đen ở chổ là mấy ông chạy kiểu này khách thuê chạy khá đông.

Thật ra thứ chúng ta nên quan tâm chính là CPO ( Cost Per Oder ) Giá dể có được 1 đơn hàng. Còn muốn CPA đẹp cứ bán lỗ bán tháo, tặng quà ,….. là CPA đẹp như mơ.

Chỉ số CPA theo mình là quan trong, và sau tháng 9/2020 bạn sẽ thấy chỉ số này khá hữu ích bởi chúng ta sẽ dần chuyển sang hình thức chạy quảng cáo cáo chuyển đổi thay vì chạy tương tác như xưa. Vì sao thì chắc các bạn xem video chia sẽ trên kênh Btani sẽ hiểu.

CPC (Cost Per Click) – Giá Trên Mỗi Lượt Click

Ngày xưa cái này khá hữu ích những hiện này ông nào chạy quảng cáo mà còn target theo sở thích, hành vi nhắm đối tượng mục tiêu thì cái này củ chuối vô cùng. Bởi Bot bây giờ đầy ra nhắm đối tượng kiểu đó CPC rẻ thúi mà người thiệt lại chả thấy đâu. Nên CPC chỉ hiệu quả khi bạn biết tối ưu quảng cáo làm sao né mấy ông Bot ra. CPC càng rẻ thì hiệu quả quảng cáo tăng. Nhưng không phải là có đơn hàng đâu nhé, có đơn hay không tùy vào đức hạnh của các bạn nữa.

Thông tin liên hệ :